Những điều chưa biết về Ngày Của Mẹ

Những năm gần đây, với sự hòa nhập nền văn hóa chung của thế giới mà giới trẻ Việt Nam biết đến nhiều hơn Ngày Của Mẹ. Bên cạnh những ngày lễ lớn như 8/3, 20/10 hay lễ Vu Lan, chúng ta lại có thêm một ngày nữa để tôn vinh những người Mẹ. Thế nhưng sự ra đời cũng như ý nghĩa Ngày Của Mẹ thì không phải ai cũng biết.

Ngày của Mẹ có nguồn gốc từ thời Hy Lạp cổ đại và La Mã

Các hoạt động kỷ niệm về Ngày của Mẹ được tổ chức lần đầu tiên ở thời kỳ Hi Lạp cổ đại và La Mã. Lúc bấy giờ, người Hi Lạp tổ chức lễ hội thường niên vào mùa xuân để cúng hiến các nữ thần, đặc biệt là tôn vinh vị thần Rhea – Mẹ của nhiều vị thần trong thần thoại Hy Lạp.

Trong khi đó, người La Mã lại tổ chức lễ hội mùa xuân Hilaria để tưởng nhớ mẫu chúa Cybele vào ngày 15 tháng 3. Tuy nhiên theo nhiều nguồn tư liệu, do lễ hội này khá tốn kém khi kéo dài ba ngày bao gồm: diễu hành, trò chơi và những dạ hội giả trang, nên gây phẫn nộ trong quần chúng và đã khép lại ngay sau đó không lâu.

Bên cạnh đó, cũng có nguồn tài liệu cho rằng Ngày của Mẹ đã được tổ chức hàng năm tại Anh Quốc từ năm 1600, trước lễ Phục Sinh 40 ngày để tri ân các bà Mẹ. Vào Ngày của Mẹ, những người con được khuyến khích mang hoa, bánh bột nhân trái cây đến tặng và tri ân các bà Mẹ của mình. Tuy nhiên, phong tục này bị quên lãng vào thế kỷ thứ 19.

Được khởi xướng trở lại sau Thế chiến II

Ngày lễ được khởi xướng trở lại bởi Anna Marie Jarvis, người quyết tâm thực hiện di nguyện của người Mẹ quá cố. Người Mẹ của bà Anna khi còn sống là một nhân viên an sinh, luôn đấu tranh không ngừng để làm rạng danh các bà Mẹ, tri ân công sức của họ trong đời sống và vì hòa bình. Sau khi Mẹ mất, cộng thêm thái độ thờ ơ lãnh đạm của người dân Hoa Kỳ với thân mẫu của mình càng thôi thúc quyết tâm của bà. Để cổ động cho việc này bà đã viết bài đăng báo, thuyết trình tại các nhà thờ, gởi thư cho các viên chức chính phủ.

Trước tấm lòng và sự kiên trì của bà, ngày 8 tháng 5 năm 1914, Tổng Thống Woodrow Wilson đã ban hành một sắc lệnh chọn ngày Chủ Nhật thứ hai của tháng Năm làm ngày Ngày Của Mẹ.  Kể từ đó, hằng năm không phải chỉ tại Hoa Kỳ mà hàng tỷ người tại hơn 65 quốc gia trên thế giới đã chọn ngày này để tôn kính người Mẹ.

Ngày lễ tôn vinh những người Mẹ!

Có thể nói, đây không chỉ là ngày lễ tôn vinh những người Mẹ, mà còn là dịp để con cái thể hiện tấm lòng biết ơn của mình với Mẹ, mong muốn Mẹ luôn vui và hạnh phúc. Ở nước ngoài, những người con thường tặng hoa cẩm chướng cho Mẹ vào dịp lễ này (xuất phát từ việc Anna yêu thích loài hoa này), như một biểu tượng cho tình yêu trọn vẹn mà người con muốn dành tặng cho Mẹ!

hoa

Hoa cẩm chướng như một biểu tượng cho tình yêu trọn vẹn của con dành cho Mẹ!

Vậy còn bạn, bạn đã biết cách nào để thể hiện tấm lòng của mình với Mẹ vào ngày này hay chưa? Đơn giản thôi, hãy dành thật nhiều thời gian cho Mẹ vào ngày này bạn nhé! Nấu ăn, đưa Mẹ đi chơi, mua sắm, dọn dẹp nhà cửa thay Mẹ cũng là những cách giúp bạn và Mẹ gần gũi nhau hơn, có thêm nhiều phút giây thật ý nghĩa giữa hai người.

 

mum

Đừng quên dành thật nhiều thời gian cho Mẹ yêu vào ngày này, bạn nhé!

Cầu kỳ hơn một chút, bạn có thể lựa chọn một món quà thật xinh xắn, như một niềm vui tinh thần dành tặng Mẹ yêu. Tuy nhiên, nếu chưa thể tìm ra đâu là món quà thích hợp tặng Mẹ, bạn có thể tham khảo từ quyển Look Book Wow Your Mom (Sổ tay gợi ý Ngày Của Mẹ) đặc biệt của TTTM Crescent Mall trong dịp này. Ngoài các quyển Look Book được phát hành miễn phí ngay tại Quầy Thông Tin, bạn sẽ còn được chiêm ngưỡng quyển Look Book khổng lồ ngay tại tầng Trệt trung tâm và tham gia chụp hình để nhận ngay khung ảnh với những lời chúc đáng yêu tặng mẹ, diễn ra từ ngày 1 – 10/5/2015. Ngoài ra, bạn còn có cơ hội sở hữu những món quà vô cùng giá trị trong quyển Look Book chỉ bằng các bước tham gia mini game đơn giản trên Fanpage Crescent Mall https://www.facebook.com/crescentmall

Bất ngờ bặng mẹ

Đừng chần chừ gì nữa, hãy bắt tay vào kế hoạch mang đến niềm vui cho Mẹ yêu của mình ngay từ bây giờ bạn nhé!

 

 

 


Current Promotions


Find out all special offers the Crescent Mall